Nhật ký ngày mưa và cách tự chữa lành để vượt qua nỗi đau

Nhật ký ngày mưa và cách tự chữa lành để vượt qua nỗi đau

Cuối tháng Ba, mà trời vừa rét vừa làm mưa, ngỡ như mùa đông vậy! Tôi, một người phụ nữ đang ở độ tuổi 33, đang phải đối diện với nỗi đau mất con. Một chuyện buồn lớn nhất trong cuộc đời bởi không có sự diễn tả nào cho cảm giác đau thương khôn nguôi lúc này. Nếu bạn đang là thanh xuân, hoặc có ý định mong muốn hoặc đang có em bé thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Ngày con đến

Cuối năm trước, sau những bộn bề của công việc và nhiều nỗi lo toan, tôi bắt đầu một năm mới 2022 với sự khác lạ. Khi mà ai cũng hân hoan đi đón giao thừa và đốt pháo, tôi chọn ở nhà thiền tịnh tâm và cầu an, chuẩn bị tâm lý cho một cuộc hôn nhân đã đến lúc đi vào hồi kết. Bản thân nghĩ nhiều hơn về cuộc sống mẹ đơn thân sắp tới.

Nhưng! Mùng 3 Tết sáng sớm, con đã hiện diện trong tôi với kết quả que thử. Lúc này, tôi ý thức được tất cả đối với tôi là định mệnh. Những ngày sau đó, chỉ thực hiện thiền quan sát, gác lại mọi suy nghĩ cũ. Và thay vào đó là những kiến thức khởi đầu mang đến cho con. Tôi vẫn chưa cho ai biết về sự kết nối mới này. Mãi đến 14 tháng Giêng (14/2 DL), ngày Valentine của thế giới, tôi mới nói với chồng.

Mang thai lần thứ nhất sụt cân, gầy hanh hao bao nhiêu thì lần này người tôi béo, khỏe, da dẻ sáng hồng. Siêu âm lần 1, lần 2 biết được em bé phát triển tốt, khoẻ mạnh trong lòng tôi hạnh phúc biết bao. Thai kỳ lần này với tâm lý mạnh mẽ, mỗi ngày thiền tập thai giáo cùng con, đi ngủ nói chuyện tâm thức với con. Tôi cân nhắc lời nói và mở rộng tâm yêu thương, nguyện cho tất cả em bé sinh ra đều lành lặn, bình an.

Đồng hành cùng con

Vậy là tôi đã đồng hành cùng con được 10 tuần. Tôi sắp sửa chuẩn bị đi thăm khám thai theo lịch hẹn. Sáng hôm nay tôi có cảm giác tức bụng dưới, và ra dịch. Sau khi siêu âm, bác sĩ bảo em bé đã ngưng tim thai lúc 9 tuần 1 ngày, đề nghị nhập viện. Tôi như chết lặng vì tin sấm sét này, trong lòng tôi tha thiết mong có một phép màu từ vũ trụ.

Nhập viện, nằm chờ đợi trong hy vọng con sẽ hồi sinh. Mọi cảm giác trách móc, tội lỗi cứ liên tục kéo đến khiến tôi không thể nào ngăn được uất ức. Nỗi đau mất con giày xéo tâm can, tôi thật sự không thể giữ được con nữa rồi. 

Có người chị nói với tôi rằng: “Vì một lý do nào đó, em bé đã nhận ra và từ chối đến với thế giới này. Thực ra, nghĩ một cách tích cực hơn thì là em bé chưa đủ duyên với tôi. Còn theo khía cạnh khoa học thì thai bị yếu (dị tật bẩm sinh) sẽ bị đào thải, chứ sinh ra cũng tội cho cả mẹ và con.”

Con đã đến với tôi như vậy, đồng hành cùng tôi như vậy. Trong cuộc đời này, chắc hẳn ai cũng sẽ một lần trải qua những cảm xúc tương tự và đau khổ không kém. Tôi cũng đã xin lỗi con rất nhiều, có lẽ một phút giây vô ý nào đó, tôi đã làm việc quá sức. Bằng cách cầu nguyện để hy vọng có một kỳ tích xảy ra. Nhưng không ạ, khi đã không đủ duyên thì hãy chấp nhận thực tại.

Vượt qua nỗi đau mất con

Dù bằng lý do gì đi nữa thì sự ra đi của những đứa trẻ vẫn để lại trong lòng người ở lại niềm thương tiếc không bao giờ nguôi. Với tôi, đây cũng là bài học làm thay đổi cuộc sống cũng như cách nhìn nhận lại chính mình.

Sau đây là những điều tôi đã làm để giúp bản thân vơi đi nỗi đau lúc này. Có thể bạn không thích hoặc không quan tâm bởi vì không phù hợp với suy nghĩ. Nhưng tôi nghĩ đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy thật có ích.

Thảo luận với bác sĩ về cái chết của con

Sau khi nhìn nhận rằng mọi việc không thể nào có thể tốt hơn như bản thân đã hy vọng. Có nghĩa là tôi chấp nhận được sự mất mát và những gì đã diễn ra. Tôi cùng chồng thảo luận với bác sĩ về những phát hiện khi khám nghiệm thai nhi. Có thể tôi đã được nghe rất nhiều chi tiết và nguyên nhân của sự việc rồi. 

Tuy nhiên, sức khoẻ, cảm xúc, tình trạng nội tiết tố, cũng như cú sốc đã ngăn tôi hiểu được những điều đó một cách hoàn toàn. Vì vậy, đây là một việc làm rất quan trọng để tôi trở nên bình tâm hơn và kiểm soát được nỗi đau thương.

Tắt mạng xã hội

Những hình ảnh em bé, những thông báo bạn bè chào đón thiên thần mới ra đời. Đó là tất cả cảm xúc buồn tủi kéo đến với tôi trong hoàn cảnh này. Vì vậy,  khi nắm rõ được tình trạng sức khoẻ và bệnh lý của mẹ và con. Tôi đã quyết định tắt các mạng xã hội.

Giữ lại không gian và thói quen cũ

Về nhà và nhìn thấy căn phòng với những cuốn sách thai giáo bỗng dưng đã bị dọn dẹp. Khiến tôi sẽ thật khó chấp nhận những gì đã xảy ra hơn. Nên tôi đã nói với chồng, người thân đừng dọn chúng đi. Bởi tôi biết khi đã nhận thức, chắc chắn bản thân tự cân bằng và sắp xếp lại cuộc sống.

Đừng cảm thấy tội lỗi

Cần nhận ra rằng cảm giác tội lỗi có thể làm nỗi đau buồn trầm trọng hơn. Và khiến bạn khó thích nghi với nỗi mất mát hơn. 

Khi cảm thấy việc mất con là một sự trừng phạt cho sự tự mâu thuẫn về cái thai. Hoặc cho rằng bạn đã không chăm sóc thai đủ tốt, rằng bạn thiếu các phẩm chất cần thiết khác của một người mẹ, hoặc vì bất cứ lý do gì khác. Tất cả mọi thứ tội chọn và gói ghém thành “blog” này. Hoặc bạn cũng có thể thử làm như vậy trong một “bức thư”. Trong đó hãy bày tỏ những gì mà bản thân cảm thấy, hy vọng, và mong ước. Như vậy, sẽ đỡ hơn rất nhiều.

Chia sẻ với mẹ ruột và chồng

Mẹ tôi có thể đau buồn ít hơn hoặc trong thời gian ngắn hơn tôi. Nhưng tôi nghĩ, một phần cũng vì khác với tôi, mẹ không mang đứa trẻ trong mình suốt nhiều tháng. Nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ không cảm nhận được nỗi đau. Mẹ cũng từng mang thai, mẹ biết rằng việc tiếc thương là ít, quan trọng hơn với mẹ là giúp tôi phục hồi sau nỗi đau mất con.

Chồng, đôi khi có thể anh là người đàn ông nên gặp khó khăn để diễn đạt nỗi đau buồn. Hoặc dồn nén những cảm xúc vì cố gắng trở nên mạnh mẽ vì tôi. Khi tôi cảm nhận được chồng cũng đau giống như tôi. Chúng tôi đều thấy nhẹ nhõm, dễ chịu hơn khi nói chuyện với nhau về nỗi đau cả hai đang chịu đựng. Anh ấy khuyến khích tôi muốn khóc hãy khóc. Rồi anh cũng nhờ bạn bè tư vấn, chia sẻ với tư cách một người cha cũng từng trải qua mất mát như vậy. Và mọi người đã cho chúng tôi rất nhiều an ủi cũng như động lực.

Tỏ sự trân trọng những ký ức về con theo cách có ý nghĩa với bạn

Khi con gái tôi bảo: “Con nhớ em, mẹ có thương nhớ em không?” Tôi nói: “Mẹ thương con và cả em. Nhưng em không khoẻ rồi, nên mẹ cất ở trong tim. Con cũng vậy nha!” 

Suy nghĩ của tôi bây giờ tích cực hơn, niềm an ủi về con đó chính là sự quan sát tâm ý. Tôi gói những ngày con còn trong bụng, những lúc thiền, thai giáo cùng con trở thành ký ức đẹp. Xem đó là một món quà tuyệt vời mà con đã đem đến, để tôi nhận ra được những khuyết yếu của bản thân. Và cũng chính khoảnh khắc này giúp tôi nhận thấy được những điều tốt đẹp ở mọi người.  

vuot-qua-noi-dau-mat-con

Kết nối tâm thức cũng là điều giúp bạn thanh thản. Tôi thực hành rải tâm từ bi trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Trong thời gian 49 ngày, chồng cũng ăn chay cùng tôi, mỗi ngày tôi hành trì tu tập cho con được siêu thoát. Bạn cũng có thể làm những gì bạn thích: tập yoga, thiền định, đi bộ, đi du lịch, đọc sách, … Hãy nâng niu những ký ức về con bằng cách làm những việc bạn thấy có ý nghĩa. Chỉ cần cảm thấy đó là niềm an vui cho chính mình. 

Thông điệp yêu thương

Việc mất con trong hoặc mất con sau khi sinh đều khiến mọi người đau buồn, đặc biệt là người mẹ. Nỗi đau mất con có lẽ là sự mất mát lớn nhất trong cuộc đời người mẹ. Tôi cũng vậy! Từng nghĩ rằng chẳng có điều gì có thể làm lành vết thương lòng đã trải qua. Điều đó là chắc chắn nhưng việc quá đau buồn lại ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của tôi và người thân.

Khi con đột nhiên không còn nữa, hãy nghĩ rằng một lần có duyên là mẹ con, vĩnh viễn sẽ còn tình mẫu tử. Và nếu có cơ hội, con sẽ lại về một lần nữa. Chỉ cần đừng đánh mất niềm tin, và đánh mất chính mình. Thì vẫn còn đó một ánh sáng le lói cuối đường hầm, nhỏ thôi nhưng sẽ không bao giờ tắt.

Đừng buông xuôi, đừng tuyệt vọng, đừng từ bỏ. Rồi hạnh phúc sẽ lại mỉm cười một lần nữa. Bởi có một sự thật cần phải đối mặt: Ấy là chúng ta vẫn cần phải sống.

Điều tốt nhất lúc này là ngưng cảm giác tội lỗi. Hãy đặt bé con vào một góc nhỏ trong tim cùng những kỷ niệm đẹp của những ngày tháng thai kỳ.  Bởi vượt qua chính mình mới là thử thách lớn nhất. Mong bạn hãy lặng lẽ mà sống, âm thầm mà vươn. Bình yên sẽ luôn bên ta, cố lên nhé!

Cuối cùng, nguyện những người mới làm mẹ hoặc đang mang thai đều được yêu thương trọn vẹn, khỏe mạnh. Nguyện cho tất cả các em bé được sinh ra bình an, lành lặn, không bệnh tật. Hy vọng đây sẽ là những trải nghiệm hữu ích cho bạn. Chúc bạn có một thai kỳ an vui!