Mình đã học cách yêu thương bản thân đúng cách như thế nào?

Mình đã học cách yêu thương bản thân đúng cách như thế nào?

Có phải bạn đang loay hoay tìm một cách sống đúng nghĩa cho chính mình? Liệu bạn đã từng nghĩ thế nào là học cách yêu thương bản thân đúng cách chưa? Đó chính là việc nuông chiều chính mình hay theo đuổi xu hướng niềm tin ngớ ngẩn? Dưới đây là cách mà mình đã trải nghiệm để yêu thương chính mình.

Tại sao phải học cách yêu thương bản thân đúng cách?

Bạn có biết những lời khuyên mà bạn tìm kiếm, thậm chí đã, đang và sẽ thực hiện. Cái mà khiến biết bao nhiêu người, kể cả bạn kỳ vọng. Thực sự cũng không nhận định được có mang lại giá trị thiết thực cho chính bản thân hay không? 

Sẽ không có lời khuyên nào là phù hợp cho mỗi người. Nhưng hy vọng những điều mình chia sẻ trong bài viết này có thể có một vài điều bạn đang tìm cách để yêu thương bản thân hơn. 

Có thể bạn sẽ có những cảm giác khó chịu, hoặc trong lòng có thể sụp đổ tựa như hụt hẫng vì một crush của bản thân. Bởi những điều mình sắp chia sẻ dưới đây không phải giá trị niềm tin tuyệt vời mà bạn đã từng tin tưởng. 

Thế nhưng, hãy nhẫn nại một lần để đọc hết ! Rất có thể bạn sẽ tìm ra được đứa trẻ hay những góc khuất trong lòng mình. Bằng một tư duy cởi mở, một cái đầu lạnh để phân tích bằng lý trí, sẽ giúp bạn không phải suy nghĩ kiểu “muôn hình vạn trạng” về cách yêu thương chính mình nữa.

Thay vào đó là những điều tích cực và mới mẻ để rũ bỏ những niềm tin đã cũ và học cách yêu thương bản thân đúng cách hơn nhé !

Những lời khuyên khi học cách yêu thương bản thân

Người thật sự biết yêu thương bản thân mình thì họ luôn hạnh phúc và tận hưởng từng phút giây một cách an nhiên. Trong khi đó, bạn cũng đã từng tập yêu thương chính mình nhưng lại thấy cuộc đời một mớ hỗn độn không sao tháo gỡ được. Bạn lại bắt đầu tìm kiếm những lifehack, những lời khuyên về cách yêu thương bản thân. Sau đó thì những sai lầm tiếp nối sai lầm chỉ vì nuông chiều mình hết lần này đến lần khác. 

Vậy, thế nào là yêu thương bản thân đúng cách? Và việc bạn yêu thương chính mình như vậy chưa đúng chỗ nào?

Cuộc sống này không ngắn cũng không dài, và chẳng có ai là hoàn hảo. Công việc nào cũng trải qua khó khăn. Cũng như cách mà bạn đang tập yêu thương bản thân vậy. Vì chẳng có người nào hào phóng với bạn đâu? Họ không thể bày binh bố trận sẵn sàng cho bạn một con đường thẳng tắp và bạn chỉ việc đi, đi mãi như thế đâu.

Mình bắt đầu học cách yêu thương bản thân đúng cách như thế nào?

Đôi lúc sẽ phải có những điều gì đó làm dính mắc khiến bạn bận lòng. Hành trình yêu thương bản thân thỉnh thoảng sẽ có những ngã rẽ. Dù là rẽ phải hay rẽ trái thì bạn cần phải ý thức đúng điểm đến của mình. Có như vậy mới vứt bỏ được suy nghĩ ngớ ngẩn để tìm ra được chân như cuộc sống. 

Mỗi chúng ta đều giống nhau ở việc làm: có đúng có sai. Quan trọng bạn phải xác định được quan điểm đúng đắn về niềm tin vào chính mình. Thì đó mới là cách đơn giản để yêu thương bản thân đúng cách.

Học cách yêu bản thân đúng cách 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, điều mà mình bắt gặp nhiều đó là một thế giới lạ lùng: 

Trẻ thơ thiếu đi sự yêu thương đến vô cảm. Đứa trẻ nào cũng loay hoay với chiếc điện thoại thông minh, người lớn thì không biết làm thế nào để mang về sự ngây thơ thực sự cho chúng. Người thân mà bọn trẻ tin tưởng luôn phải tất bật vì hai chữ “cuộc sống”. 

Rồi đến những người đi tìm chính mình cứ mãi gục ngã vì thất bại. Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chẳng biết đâu là phương hướng cho tương lai.

Cuộc sống xã hội là một tổng thể những xô bồ và không có lối thoát. Đó chính là hệ luỵ của việc chưa biết yêu thương bản thân mình.

Trong phần tiếp theo sau đây, sẽ là những trải nghiệm của mình về việc yêu bản thân đúng cách. Hãy xem với tinh thần tham khảo và có thể linh hoạt theo quan điểm của chính các bạn nhé! 

Học cách Tha thứ và biết kỷ luật

Khi nhắc đến cụm từ “học cách tha thứ”, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến việc tha thứ cho người khác. Mà quên mất rằng chính bản thân mình cũng cần được tha thứ.

Trên hành trình cuộc sống, sẽ có những lúc va chạm và té ngã. Sau mỗi lần mắc sai lầm như vậy thì chúng ta luôn có xu hướng quay về oán trách chính mình. Điều này khiến cho tâm trí hoang mang, mọi việc trở nên trì hoãn. Lúc này, học cách tha thứ cho bản thân là giải pháp giúp quên đi những tổn thương, vượt qua nỗi đau buồn. Để có một cuộc sống hạnh phúc và nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ biết tha thứ cho bản thân, tha thứ những lỗi lầm mà không có tính kỷ luật? 

Cứ mỗi lần mắc lỗi, là cứ ung dung bảo rằng tha thứ cho bản thân. Có phải bạn đang quá dễ dãi với bản thân vì một cái tặc lưỡi cho qua. Đó là cách bạn đang nuông chiều, dung túng cho bản thân đấy!

Sau những lần bản thân có yếu khuyết như vậy, chỉ cần nhẹ nhàng bỏ qua và sửa đổi để bản thân tiến lên phía trước. Song hành tha thứ và kỷ luật là rèn luyện khuôn khổ cho chính mình. Đây mới thật sự là yêu thương bản thân tốt nhất. 

Tắt mạng xã hội, hạn chế đọc tin tức

Ngày nay, MXH đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của nhiều người. Đó là nơi chúng ta kết nối với nhau, nhất là những người trẻ. Còn tin tức giúp chúng ta cập nhật tình hình mỗi ngày. Thế nhưng, hai nơi này đã không ít bạn trẻ quá lạm dụng MXH ảnh hưởng đến kết quả học tập. Và là nơi rầm rộ trào lưu sống áo, thậm chí còn là nơi để vinh danh những người thành đạt, giàu có.

Mình đã từng ngớ ngẩn đọc những bài phát triển giá trị bản thân hay chia sẻ vấn đề xã hội. Rồi cũng tập làm theo, nhưng cuối cùng cũng không như mong muốn. Vì rằng những điều đó không phù hợp với sở thích, vị trí, hoàn cảnh của mình. Nó đã chiếm rất nhiều thời gian của mình, thậm chí có lúc mình còn bị tiêu cực nữa đấy. 

Thật sự mình không có ý cho rằng những nội dung trên mạng xã hội là không hữu ích. Có thể có nhiều người tích cực hơn từ cơ sở đó. Nhưng đó là cách mà họ nhận thấy và tìm ra được vấn đề của mình. Còn với người như bạn, như tôi thì việc bớt xem mạng xã hội, giảm đọc tin tức cũng không hề ảnh hưởng gì đến cuộc sống cả.

Hẳn bạn đã từng nghe “Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như vậy”. Vì thế, hãy cứ sống như thể ngày mai bạn vẫn sống. Bởi mình nghĩ tất cả suy cho cùng nếu bản thân không tồn tại trên đời này nữa thì tiền bạc, bằng cấp, thành tích cũng chẳng có ý nghĩa gì đâu. 

Bớt dùng mạng xã hội sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn!

Tin mình đi! Bởi chỉ có bạn mới biết con đường bạn đi, cũng đừng nên lo lắng, suy nghĩ gì quá nhiều. Hãy là chính mình, đừng lấy bản thân đem ra so sánh với người khác. Cứ bình tĩnh, tập trung vào mục tiêu mà bạn đã có nhé! 

Một tâm trí mở để học cách yêu thương bản thân

Một tâm trí rộng mở, sẵn sàng đón nhận sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin, thêm nhiều suy nghĩ, nhiều hướng đi. Và cả những điều khác nữa, nhiều cơ hội, nhiều lựa chọn hơn. 

Chẳng hạn như mẹ mình là giáo viên thì không có nghĩa là mình phải theo ngành giáo viên mới phù hợp. Mình đã chọn nghề kỹ sư, rồi làm hành chính Nhà nước 7 năm. Trong thời gian đó, mình cảm thấy không thể bứt phá được điều gì đó. Cuối cùng mình đã lựa chọn con đường khác biệt “Content Creator”, và tìm được niềm đam mê với công việc này.

Chính nhờ sự mạnh mẽ mà mình đã đưa bản thân thoát ra khỏi vùng an toàn để tiếp nhận nhiều kiến thức hơn. Mình được biết thêm lĩnh vực marketing và các ngành nghề truyền thông, …  

Kết nối bản thân với xã hội

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ. Cho dù là cá nhân bạn, tôi, hay những người khác thì hãy chân thành, khiêm tốn, thực tế về những kỳ vọng. Nhằm tránh được hiểu nhầm không đáng có cho các mối quan hệ bền vững.

Cũng có thể là bạn giỏi giang, vượt trội hơn người khác vì rằng bạn đã biết yêu thương bản thân. Nhưng điều đó cũng chẳng ý nghĩa nếu không có những người thân yêu ở bên cạnh bạn. Bởi vì, yêu chính bản thân mình không thôi thì chưa đủ. Khi biết yêu bản thân mình và yêu cả mọi người nữa mới là đúng đắn.

Mỗi ngày, gieo hạt giống yêu thương cho cuộc sống thêm một chút. Thế giới cũng sẽ vì thế mà đối xử tốt với bạn hơn rất nhiều. Lúc đó, những gì bạn làm cũng dễ dàng và cũng có nhiều kết quả trọn vẹn hơn. 

Chấp nhận thử thách và vượt qua

Mục đích để học cách yêu thương bản thân không phải là để có một phép màu cho mọi thứ may mắn và bằng phẳng. Bởi vì cuộc sống không bao giờ có đường tắt. Mọi tình huống tiêu cực, tích cực, hoặc không tốt không xấu bạn đều phải trải qua. Có lúc bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bất lực và mệt mỏi vô cùng. 

Nhưng bạn đừng bỏ cuộc vì đó là cơ hội để có thể cho bản thân được học tập, được trải nghiệm. Mạnh mẽ để vượt qua những thách thức cũng chính là sự rèn luyện chính mình. Nhiều lúc rối bời, bạn càng nên áp dụng cách yêu thương bản thân để mạnh dạn nhìn thẳng vào vấn đề và tiến lên phía trước. 

Lời kết

Trong một vấn đề luôn tồn tại hai mặt đối lập, cuộc sống cũng như vậy đấy. Có ngọt ngào, cũng có lắm lúc đắng cay. Mọi thứ cứ diễn ra giống như cơm bữa, nhưng nhất định phải có đủ vị thì mới ngon. Nếu như đã biết yêu thương bản thân đúng cách rồi, thì việc phải nếm tất cả những điều đó cũng không là gì cả. 

Hy vọng bạn sẽ biết cách làm sao để yêu chính bản thân mình nhiều hơn. Từ đó có được tâm thế vững vàng để mạnh mẽ vượt qua khó khăn và phát triển xa hơn. 

Đã đến lúc cần phải học cách yêu thương bản thân đúng cách rồi. Mình dừng ở đây và hẹn gặp lại trong những nội dung sau nhé!

Chúc bạn có một cuộc sống an nhiên và hạnh phúc!