Mắc kẹt trong quá khứ và cách để thoát ra một cách đơn giản nhất

Mắc kẹt trong quá khứ và cách để thoát ra một cách đơn giản nhất

Buông bỏ quá khứ và sống tiếp ở hiện tại với tương lai là thử thách cực kỳ lớn đối với mỗi chúng ta. Đôi khi những sự kiện trong quá khứ ấy ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiện tại của chúng ta. Chúng xâm nhập và chiếm một phần to lớn trong cuộc sống của bạn. Việc buông bỏ quá khứ sẽ giảm thiểu những đau thương cho bạn cũng như những người xung quanh bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách thoát khỏi sự mắc kẹt trong quá khứ và bước tiếp nhé!

Bạn đã mắc kẹt trong quá khứ như thế nào?

Quá khứ là những kỷ niệm, hồi ức mà luôn in đậm trong tâm trí của mỗi chúng ta. Trở thành một phần chiếm lĩnh não bộ của bạn. Bạn chỉ cần khơi gợi là toàn bộ hình ảnh, âm thanh ấy lại xuất hiện một cách rõ nét. Bên cạnh những những kỷ niệm đẹp thì song hành với đó là những nỗi đau mà bạn luôn muốn quên chúng đi. Bạn càng quên thì ký ức ấy càng hiện lên và chi phối toàn bộ tâm trí của bạn.

Quá khứ ấy đã giữ chặt tâm hồn bạn khiến bạn bị kéo lại và mắc kẹt luôn ở trong đó. Bản thân tôi đã gặp rất nhiều người khi mà chia tay bạn gái, bạn trai thì ngày đêm khóc lóc, tinh thần thì không ổn định ở mức trầm trọng. Đôi khi họ còn có suy nghĩ về việc tự sát để giải quyết nỗi đau, chấm dứt mọi thứ. Điều này là vô cùng nguy hiểm và là mặt trái khi ta mắc kẹt quá sâu, quá lâu trong quá khứ.

Hay là khi bạn mất đi những người thân yêu, con vật, đồ vật gắn bó với bạn sâu sắc. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rằng ông trời đang khiến bạn phải cô đơn, lẻ loi trên thế giới này. Cảm giác như cả thế giới luôn xa lánh, bỏ quên bạn. Đến cả người bạn yêu thương nhất còn cướp đi. Chỉ còn bạn là cô đơn, trống vắng đến lạ lùng. Bạn cố gắng vùng vẫy nhưng dường như nó vô hiệu hóa và bạn càng chìm sâu hơn.

Thời gian có thể xóa nhòa mọi thứ trừ ký ức và kỷ niệm

Ai trong chúng ta cũng đều từng gặp phải những nỗi đau, mất mát về thể xác cũng như tâm hồn. Điểm khác biệt ở mỗi nỗi đau là cách giải quyết vấn đề, nỗi đau ấy như thế nào. Có thể bạn chọn giữ lại hoặc là bạn chọn để nó chìm vào sâu trong hồi ức.

Liệu pháp đưa thoát khỏi sự mắc kẹt trong quá khứ

Các chuyên gia về tâm lý cho rằng nỗi đau về tinh thần, cảm xúc sẽ làm chậm khả năng phục hồi và vượt quá các tình huống trong cuộc sống. Và một trong những điều bạn cần làm để chữa lành vết thương là rút kinh nghiệm từ lần trước đó và tiếp tục bước tiếp. Nếu bạn cứ mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực đó thì chỉ khiến bạn đau đớn hơn.

mac-ket-trong-qua-khu
Mắc kẹt trong quá khứ và cách để thoát ra một cách đơn giản nhất

Sau đây mình sẽ chia sẻ đến bạn một số phương pháp mà mình đã từng thử qua và cảm thấy vô cùng hiệu quả:

Ngồi thiền thường xuyên

Bạn có thể không tưởng tượng được việc bạn ngồi thiền mỗi ngày có lợi ích to lớn như thế nào. Nó giống như một phương thuốc có thể chữa bách bệnh mà bạn đang gặp phải. Bạn đang cảm thấy tràn đầy muộn phiền, lo âu, hãy thiền mỗi ngày. Bạn đang cảm thấy bản thân bị mắc kẹt trong quá khứ, hãy ngồi thiền.

Hãy thiền thường xuyên mỗi ngày

Chính vì những điều kỳ diệu mà thiền mang đến, con người dần tin vào những điều phi thường hơn bao giờ hết. Thiền như một cơn gió mang đến cho ta hơi thở của sự tĩnh lặng, sự sống tràn ngập niềm vui.

Nếu bạn chưa từng thiền tịnh tâm, học thiền để bạn có thể hồi tưởng về những điều trong quá khứ. Tập trung và giảm thiểu những ảnh hưởng của chúng với hiện tại và tương lai. Nỗi đau sẽ dần vơi bớt và bạn sẽ như những chú chim bay lượn tự do trên bầu trời.

Luôn suy nghĩ tích cực

Cách giải thoát bản thân khỏi sự mắc kẹt trong quá khứ tốt nhất vẫn là tự thân tự lực. Cách bạn trò chuyện với chính thâm tâm của mình như là lực thúc đẩy bạn hãy tiến về phía trước. Nội tâm của bạn đang gào thét bạn cần phải hướng về phía trước. Đừng ngần ngại mà hãy bước đi theo nội tâm của mình mách bảo đi về con đường tích cực.

Vui vẻ trải nghiệm cuộc sống bạn nhé!

Nhưng đôi khi nó lại phản tác dụng. Bởi có thể lúc này thứ bao trùm bạn là màn đêm đen tối. Nó khiến bạn không thể ngừng suy nghĩ về điều đó. Mặc dù ý chí mách bạn cần phải yêu bản thân, vượt qua nhưng bạn không đủ nghị lực để làm điều này.

Do đó, phương pháp này kết hợp với thiền tịnh tâm sẽ tạo ra bước đột phá đáng kể. Khi bạn thiền thì tâm trí của bạn hồi phục. Cùng với suy nghĩ của một con người tích cực. Bạn sẽ hoàn toàn thay đổi và sẽ bước ra khỏi cái bậy, buông bỏ quá khứ.

Tìm ra những việc mà bạn cảm thấy thích làm

Để giải thoát khỏi sự mắc kẹt trong quá khứ, tìm những việc mà bạn muốn làm và thích làm. Làm những điều mình thích bạn sẽ cảm thấy tâm hồn được xoa dịu đi phần nào. Bạn thích đi shopping, hãy tự thưởng cho bản thân một hôm đi shopping và buông thả bản thân. Bạn muốn khóc, hãy khóc thật to và gào thét ra những gì bạn cất giấu trong lòng. 

Thoải mái sống cuộc sống bạn yêu thích

Bất cứ thứ gì bạn muốn mà ở thời điểm hiện tại bạn có khả năng thì hãy cố gắng yêu chiều bản thân một hôm. Nấu những món bản thân yêu thích, mua chiếc váy mà bạn mong đợi. Hay đó chỉ là trò chuyện, tâm sự với người bạn thân, chia sẻ về mọi thứ.

Chắc bạn cũng thấy rằng chỉ có những việc làm mà mình thích thì mới có thể khiến bạn vui hơn. Chỉ có ở bên những người bạn thấy yêu hết mình thì bạn mới nở nụ cười trên môi. Hãy chọn thứ bạn muốn, người bạn muốn ở bên. Đó sẽ khiến bạn vui vẻ, yêu đời hơn, sống hết mình vì tương lai.

Thực hiện từng bước nhỏ 

Tất cả mọi thứ đều có trình tự, quy trình của chúng. Chỉ cần bạn kiên nhẫn thì ắt sẽ có thành quả, trái thơm. Bạn không thể trong phút chốc mà bạn có thể quên đi nỗi đau, thứ ám ảnh khiến bạn luôn chìm sau trong đó. Từng bước một, từng ngày một. Nếu bạn rút ngắn thời gian có thể sẽ khiến bạn càng chìm sâu trong những suy nghĩ tiêu cực.

Từng bước một rồi sẽ đến đích

Giống như thiền vậy, bạn cần có thời gian để bản thân thiền. Bạn cần có thời gian để chiêm nghiệm thế giới, quan sát lại quỹ đạo của bản thân, suy nghĩ về những thứ trải qua. 

Tạm kết

Cuộc sống luôn có những phong ba bão táp, bạn không thể lường trước được những chuyện xảy ra. Và bạn cũng không thể nghĩ ra ngay được cách giải quyết hợp lý cho mọi trường hợp. Những chuyện trong quá khứ cũng vậy, hãy chôn vùi chúng cùng thời gian. Hãy để chúng trở thành những kỷ niệm đẹp, lưu giữ chúng ở sâu trong trái tim.

Não bộ của chúng ta có giới hạn, mỗi ngày sẽ đào thải những ký ức ra và tiếp thu thêm các ký ức mới. Bản thân bạn sẽ luôn dừng lại ở một điểm nếu bạn không quên những ký ức cũ. Việc quên đi những ký ức đó giống như việc đào thải các chất thải vậy. 

Mong rằng bạn có thể tháo gỡ được nút thắt, thoát khỏi sự mắc kẹt trong quá khứ. Như vậy, bạn có thể vui vẻ trong suốt những năm tháng còn lại.

Để không bỏ lỡ những clip chia sẻ bằng video, hãy click vào link và SUBSCRIBE kênh Youtube nhé!

Biết ơn tất cả!