Cách móc mũi đơn cơ bản giữa đơn X và đơn V mà ai cũng nên biết

Cách móc mũi đơn cơ bản giữa đơn X và đơn V mà ai cũng nên biết

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách móc mũi đơn cơ bản nhất. Thông thường khi móc mũi đơn có 2 dạng, đó là dạng mũi X và mũi V. Chúng ta cùng tìm hiểu và phân biệt mũi đơn qua nội dung dưới đây nhé!

Giới thiệu móc mũi đơn cơ bản

Thật ra, cách móc mũi đơn rất đơn giản. Chỉ với cách đặt kim móc khác nhau thì chúng ta có được mũi đơn X khác với mũi đơn V. Khi kéo sợi qua chân móc, để được mũi đơn X ta đặt kim ở bên trên sợi len. Còn mũi đơn V thì đặt kim ở dưới sợi len. Chính điểm khác biệt này đã tạo ra 2 sợi dây nằm vắt chéo nhau giống chữ X. Các bạn cùng tìm hiểu cách móc từng mũi đơn X và V chi tiết như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Len sợi loại len Jeans YarnArt Thổ Nhĩ Kỳ
Màu sắc: hồng
Kim móc: 3.0mm
Phụ liệu: kim khâu len đầu tù, đánh dấu kim băng, kéo cắt.

Kí hiệu viết tắt: Mũi đơn: single crochet X

Cách thực hiện mũi móc đơn

Trong móc len, mũi đơn là mũi móc cơ bản mà bất cứ ai bắt đầu cũng cần phải học. Mũi đơn trong tiếng anh gọi là single crochet stitch. Viết tắt là sc. Kí hiệu tiếng Việt là X. Nhưng không phải bạn nào cũng biết mũi đơn lại được chia làm 2 kiểu móc. Đó là mũi đơn X và mũi đơn V.

Thực hiện móc mũi đơn X như hình. Với mũi móc đơn V thì lưu ý đặt kim dưới sợi len nhé!

Cách làm

Để bắt đầu móc mũi đơn, các bạn cần khởi tạo 1 dây bính làm nền trước.
Cụ thể là: 10 mũi xích/ mũi bính.
Sau đó, các bạn lên 1 mũi móc xích nữa làm chiều cao của mũi đơn. Các bạn đâm kim móc vào chân thứ 2 tính từ kim móc. 

Tiếp tục các bạn đưa len lên, trên kim đang xuất hiện 2 vòng tròn, các bạn kéo len qua 2 vòng tròn đó. Chúng ta được mũi đơn đầu tiên. Các bạn lặp lại thao tác tương tự như vậy. Mỗi 1 chân các bạn móc 1 mũi đơn cho tới hết hàng. Như vậy với 10 mũi bính ban đầu, các bạn sẽ móc được 10 mũi đơn.

Sang hàng 2, các bạn lên 1 mũi móc xích để làm chiều cao của mũi đơn. Khác với hàng 1, từ hàng 2 trở đi, các bạn sẽ móc mũi đơn vào cả 2 cạnh của chân móc. Thao tác mũi đơn tương tự hàng 1.

Mũi đơn nằm trong 5 mũi móc cơ bản và có chiều cao bằng chiều cao của mũi bính. Mũi đơn thường hay được sử dụng trong các sản phẩm như thú len, mũ nón, túi ví…

Ưu điểm mũi móc đơn

Mũi móc X thường hay được áp dụng khi móc thú len amigurumi, chúng được ưa chuộng hơn hẳn là mũi đơn V. Mũi móc nổi hơn trên bề mặt sản phẩm. Đặc biệt là mũi móc sẽ khít hơn và nhờ vậy mà lúc nhồi bông vào khoảng cách giữa các mũi móc sẽ ít bị dãn ra hơn (Đó là ý kiến chủ quan của mình).
Dù các bạn sử dụng móc mũi đơn X hay mũi đơn V thì sản phẩm thú móc amigurumi cũng sẽ đẹp nếu như các mũi móc đều tăm tắp. Các bạn cảm thấy cách móc nào phù hợp với bạn nhất, thoải mái nhất thì các bạn áp dụng nhé.

>> Xem thêm: Ký hiệu đan móc len cho người mới bắt đầu

Hoàn thiện sản phẩm

Địa chỉ mua hàng nhanh online

Hiện tại có rất nhiều địa chỉ bán tất cả các loại len sợi và nguyên phụ liệu đan móc. Tuy nhiên, các bạn có thể liên hệ mua hàng tại page Đan Móc Len Theo Mẫu ủng hộ chúng mình nhé! Để chúng mình có thêm thu nhập trang trải chi phí website và chia sẻ thật nhiều kiến thức bổ ích tặng các bạn.