Hướng dẫn cơ bản về Ký hiệu CHART móc len phổ biến

Hướng dẫn cơ bản về Ký hiệu CHART móc len phổ biến

Ký hiệu Chart móc len được quy ước và sử dụng nhiều nơi trên thế giới. Bài viết dưới đây mình xin chia sẻ cách đọc một số ký hiệu móc đơn giản. Cùng chuẩn bị giấy bút để ghi chép lại thôi nào!

Điểm bắt đầu – Kết thúc trong chart móc ký hiệu

Điều quan trọng nhất từ việc đọc các chart móc ký hiệu là nơi đặt các mũi móc. Bạn sẽ móc theo từng hàng hoặc từng vòng như bình thường, đọc các ký hiệu vì đọc bằng chữ. Biểu đồ hàng thường được làm việc từ dưới lên trên, theo cùng một hướng mà bạn móc. Biểu đồ tròn được làm từ trong ra ngoài, bắt đầu từ trung tâm và ngược chiều kim đồng hồ (đối với người móc thuận tay phải). 

Điểm bắt đầu – Kết thúc của chart móc

Ký hiệu mũi móc cơ bản hay gặp

Chìa khóa để đọc thành thạo các chart móc ký hiệu chính là bạn cần biết ý nghĩa của các biểu tượng. Hầu hết các ký hiệu sau đây được dùng phổ biến trên tất cả các chart móc.

Một số mũi móc cơ bản

Ký hiệu tăng – giảm mũi móc

Các ký hiệu móc sau chủ yếu là sự kết hợp giữa mũi móc cơ bản nhằm mục đích tạo các họa tiết hoặc thay đổi kích thước cho sản phẩm. Ở đây bạn cầu lưu ý điểm chập của các mũi móc để tránh nhầm lẫn giữ việc tăng – giảm mũi móc. Sau đây là ví dụ:

Tăng mũi

Tăng mũi móc

Giảm mũi

Giảm mũi móc

Một số ký hiệu tạo hoa văn 

Tương tự việc tăng – giảm mũi móc, các ký hiệu tạo hoa văn mình đề cập dưới đây là tổ hợp của nhiều ký hiệu mũi móc cơ bản (trừ mũi kép đơn nổi – chìm). Sau này khi bạn thực hành đan móc sẽ thấy các họa tiết trên sản phẩm xuất phát từ sự kết hợp giữa các mũi móc cơ bản.

Một số ký hiệu mũi móc khác

Một vài lưu ý nhỏ

  • Kiểm tra lại các ký hiệu được sử dụng trong chart móc. Điều này nhằm đảm bảo bạn nắm được ý nghĩa các ký hiệu. Như vậy bạn sẽ không gặp bất kỳ sự nhầm lẫn nào khi đan móc.
  • Chú ý màu sắc của chart móc. Thông thường, một chart móc ký hiệu được làm theo hàng sẽ sử dụng màu sắc để nhận biết hàng mà bạn đang móc.
  • Lưu ý về số hàng mà bạn đang móc.Chart móc ký hiệu sẽ đánh số các hàng bên phải (những hàng được làm từ phải sang trái – cho người thuận tay phải) và ngược lại.
  • Đánh dấu các hàng của bạn khi đan móc. Cái này cực kì cần thiết cho những ai mắc bệnh “cá vàng”. Bạn có thể dùng dụng cụ đánh dấu để không bị mất vị trí của mình khi móc. Đồng thời bạn cũng có thể đánh dấu trên chart móc để theo dõi tiến trình của bản thân.

Các ký hiệu giống như một loại ngôn ngữ tượng hình chung dành cho những người yêu đan móc. Chart móc ký hiệu giúp người đọc dễ hình dung họa tiết, hoa văn khi hoàn thành sản phầm. Vậy thì bạn hãy nên dành một chút thời gian để tìm hiểu nhé!

Chúc bạn thành công! Đừng quên theo dõi  Đan Móc Len Theo Mẫu hoặc kênh của Salabiz để cập nhật nhiều nội dung chia sẻ hơn nhé!