TOP 20 ý tưởng thực hành để yêu thương bản thân đúng cách

TOP 20 ý tưởng thực hành để yêu thương bản thân đúng cách

Hôm nay là một ngày đặc biệt, một ngày Chủ nhật với cơn mưa bay lất phất kèm theo cảm giác se se lạnh. Sau khi mình vừa vượt qua được cảm xúc khó khăn. Mình đã tìm góc an yên, tìm kiếm các phương pháp thực hành yêu thương bản thân. Để có thể quay về yêu thương chính mình hy vọng bản thân sẽ mạnh mẽ hơn. Trong quá trình trải nghiệm, mình đã tóm lược lại, xem như là viết cho bản thân cũng là để gửi gắm đến mọi người.

Dưới đây là các ý tưởng thực hành yêu thương bản thân nhiều hơn nhé!

Yêu thương bản thân là thế nào?

Ở bài viết “Mình đã học cách yêu thương bản thân đúng cách như thế nào?“, Salabiz cũng đã có nói sơ lược về yêu bản thân. Khi mà bạn cảm thấy hạnh phúc không bởi vì thế giới bên ngoài thì đó là “Hạnh phúc trọn vẹn”.

Yêu bản thân là gì? Yêu bản thân là khi chúng ta xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp đúng cách với chính mình. Điều này, chắc chắn rằng bạn sẽ có sự an vui, và biết thế nào là tình yêu thương. Bởi khi biết yêu thương chính bản thân mình rồi thì từ đó mình cũng sẽ biết yêu thương người khác. Và cũng biết cách làm thế nào để đón nhận tình yêu đúng nghĩa từ người khác.

Yêu thương bản thân không phải là sự ích kỷ. Mà yêu bản thân là khi bạn quyết định cải thiện mối quan hệ của mình với chính mình. Và ngoài ra, đây cũng là cách để bạn biết chia sẻ yêu thương đến mọi người xung quanh. Giúp họ có thể nhận ra được “Làm thế nào để họ biết được yêu thương bạn đúng cách?”.

Vì bản thân mỗi chúng ta chính là người duy nhất bên cạnh chính mình ngay từ lúc sinh ra cho đến khi rời khỏi thế gian này. Chính vì vậy mối quan hệ giữa chính bạn với bạn là một mối hệ quan trọng nhất. Cũng như là mối quan hệ đáng để đầu tư nhất, đáng để nâng niu, đáng để phát triển nhất.

Vậy hãy bắt đầu dành nhiều thời gian để phát triển mối quan hệ tình yêu, tình cảm giữa mình và chính mình bằng những ý tưởng dưới đây.

Biết bản thân

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi vì bạn không thể nào yêu thương bản thân khi mà: Tôi không hề hiểu, không hề biết mình là ai? Và tôi cũng không biết mình muốn những gì?

Hãy bắt đầu dành thời gian để tìm hiểu và lắng nghe bản thân. Tương tự như các mối quan hệ với bất cứ ai, thì mối quan hệ với chính bản thân mình cũng vậy. Bạn có thể ngồi xuống và viết ra giấy những câu hỏi như là: Tôi thích điều gì? Tôi mong muốn điều gì ở cuộc đời này? Hay là tôi cảm thấy hạnh phúc khi là ai? Tôi cảm thấy hạnh phúc khi làm những điều gì?

Hãy sử dụng cách đó cho chính bản thân mình về những điều bạn thật sự thích. Theo cách mà bạn hỏi ai đó, hoặc tìm hiểu ai đó như thế nào?

Hãy nói “KHÔNG” khi cần

Trong cuộc sống sẽ có vô vàn sự lựa chọn cần phải nói “KHÔNG”, cần phải “DỪNG LẠI” hoặc cần “TỪ CHỐI”. Hãy hiểu mình nhiều và đủ nhiều để biết sự lựa chọn nào đúng và không đúng tại thời điểm đó. Hãy mạnh dạn từ chối hay mạnh dạn nói không khi mà điều đó thật sự không cần thiết đối với bản thân. Hãy ghi nhớ và quan sát mình đủ nhiều để hiểu mình thật sự mong muốn điều gì các bạn nhé!

Ngừng “SO SÁNH”

Ngừng ngay việc so sánh chính bản thân mình với người khác. Mỗi người sinh ra là một cá thể đặc biệt, không ai giống nhau cả. Bởi mỗi chúng ta đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chính vì vậy, việc so sánh bản thân với người khác là việc làm tổn thương chính mình. Thay vì đó, hãy chấp nhận những giá trị mà bạn đang có, và nếu như cảm thấy những giá trị này cần cải thiện thì bắt đầu ngay luôn nha!

Hiện diện nhiều hơn

Điều này có nghĩa là hãy chấp nhận chính mình. Bởi trong cuộc đời đầy rẫy những việc tốt xấu, có những việc vô cùng phiền nhiễu. Và có những việc phiền nhiễu có giá trị. Tức là gì? Chẳng hạn như, stress nghe có vẻ là phiền nhiễu. Nhưng đó chính là kinh nghiệm, bạn bị nhiều lần thì sẽ tự biết cách xử lý, biết cân bằng. Khi đó stress không còn là tiêu cực mà trở thành tích cực.

Chúng ta luôn luôn phải trải qua nhiều trải nghiệm như vậy. Nhưng trải nghiệm xấu không hẳn là những trải nghiệm không tốt. Thực tế, chúng đưa đến cho bạn nhiều bài học thú vị và hãy dành thật nhiều sự tập trung vào mỗi khoảnh khắc hiện tại. Từ đó quan sát và nhận ra những bài học đó thật sự có giá trị như thế nào?

Sử dụng thế mạnh của bản thân

Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn biết tận dụng thế mạnh của bản thân mình. Do đó, hãy ngồi xuống và tìm xem thế mạnh của bạn là gì? Mỗi người sẽ sở hữu thế mạnh riêng biệt, vấn đề là chúng ta có nhìn thấy hay không mà thôi. Đôi lúc, những điều mà xã hội cho rằng là điểm yếu. Nhưng kỳ thực đó là điểm mạnh của bạn.

Chẳng hạn, cách đây 15 năm, tức năm mình học lớp 8. Mọi người cho rằng việc ngồi đọc sách, đan móc len một mình. Hoặc viết viết như thế này lâu ngày sẽ khiến mình trở nên trầm cảm. Bạn bè dường như khó chịu vì kiểu sống thu hẹp bản thân của mình. Nhưng tất cả những điều khuyết yếu đó cho đến nay trở thành sự phù hợp cho công việc hiện tại. Có thể là chia sẻ kiến thức đan móc len, bài Podcast truyền cảm, nhiều ý tưởng để viết content sáng tạo, …

Vậy thì có thể nói, trong một khoảnh khắc nào đó, điểm mạnh của bạn chưa thực sự phù hợp để tương tác. Nhưng nó lại phù hợp với một lĩnh vực khác, một công việc khác.

Tự thưởng cho mình một món ăn “NGON”

Đôi lúc, sau những bộn bề của cuộc sống, bạn cũng nên tự thưởng cho mình một món ăn hoặc một bữa ăn chất lượng. Một trong những nghiên cứu tâm lý trị liệu đã chỉ ra rằng hãy dành cho bản thân một điều gì đó thật đặc biệt.

Và gợi ý “Thưởng cho bản thân một món ăn Ngon”, có thể nấu, mua, cùng đi ăn những món ăn tốt cho sức khoẻ. Cũng có thể là nghiên cứu các phương pháp ăn thức ăn hữu cơ, thức uống sinh tố, chế độ ăn EAT CLEAN. Thậm chí, đến nhà hàng để thưởng thức và tự chiêu đãi chính mình. Đó là cách đối xử tốt với bản thân mà không cần lý do gì cả.

Thành thật với chính mình

Điều này thật không dễ dàng, nếu như bạn không biết cách quan sát bản thân. Nhiều lúc, bạn đang lừa dối chính mình mà không hề hay biết. Bạn có bao giờ nhắc nhở bản thân rằng “Chỉ một lần này nữa thôi!”. Nhưng sau đó thì vẫn cứ lặp lại, và sai lầm nối tiếp sai lầm, để rồi trở thành thói quen. Đó là sự tiếp diễn lừa dối bản thân không bao giờ có điểm dừng, lấy lý do này, hoàn cảnh này để dễ dãi, cho qua những lời hứa đó.

Trung thực chính là chìa khoá cho mọi mối quan hệ, trong đó có cả mối quan hệ giữa mình với chính mình. Vì vậy, hãy lập tức để ý kĩ, quan sát và cân nhắc những lời hứa đã dành cho bản thân và thực hiện đúng cam kết nhé!

Buông bỏ sai lầm ở quá khứ

Ngừng bị mắc kẹt trong sai lầm quá khứ là những hành vi như tự dằn vặt, tự trách chính mình. Chúng ta vì những sai lầm trước đây mà bị cái tôi cố chấp trong sự hoàn hảo, sợ bản thân khi không được hoàn hảo. Đây chính là những điều bạn đang tự làm khó chính mình. Hãy cắt giảm mọi sự phán xét, thay vào đấy tập trung đón nhận tất cả những điều thuộc về chính bản thân mình. Chấp nhận mọi sai lầm và đón nhận con người của chính bạn, hay tất cả những điều tốt đẹp khác.

Cuộc đời phải có sai thì mới đúng được. Và mọi điều xảy ra đều là những điều tích cực nhất mà chúng ta đã từng cố gắng, từng nghĩ và từng ước mơ. Sẽ thật sự không công bằng, nếu như chúng ta cứng nhắc sử dụng kiến thức, quan điểm tư duy của hiện tại. Để đánh giá con người trong quá khứ, con người ở tuổi 16-17, tuổi 20 về trước được.

Hãy Tha Thứ cho bản thân

Đừng để bản thân mãi ôm nuối tiếc và những sai lầm trong quá khứ mà quên đi những khoảnh khắc của hiện tại. Sự tha thứ từng chút từng chút một và tin rằng sự không hoàn hảo chính là một phần đã tạo ra mỗi chúng ta. Vì vậy, hãy chấp nhận chính mình để mọi người cũng sẽ đón nhận con người chúng ta.

Không phải ai cũng thích chúng ta

Một sự thật mà bạn cần phải chấp nhận là “Không phải tất cả ai cũng thích chúng ta”. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người sẽ không thích bạn. Vì thế, đừng lãng phí quá nhiều thời gian của chính mình để đi làm hài lòng bất cứ ai. Đặc biệt là những người không hề có ý nghĩa và quan trọng trong cuộc đời của bạn.

cach-yeu-thuong-ban-than
Đừng lãng phí quá nhiều thời gian thay vì yêu thương bản thân

Yêu thương bản thân đôi khi chỉ là chấp nhận những giá trị hiện hữu mà bạn đang có. Mà không cần phải làm hài lòng bất cứ ai cả. Bởi yêu bản thân đúng cách là cách đón nhận con người chân thật nhất của chính mình.

Ưu tiên cho niềm vui

Hãy đặt một số sự ưu tiên niềm vui trong cuộc đời. Thỉnh thoảng, những hoạt động như đọc sách, thở yoga, thưởng trà, tụ tập bạn bè, … Với mình thì có thêm đam mê đan móc len sẽ khiến mình vui vẻ và an yên. Hãy đan xen hoạt động cho mình, đừng suốt ngày trở nên quá bận rộn. Đừng bỏ qua những thú vui hoặc những điều khiến bạn hạnh phúc chỉ vì lý do cuộc sống quá bộn bề, lo toan nhé!

Lòng Biết ơn

Lòng biết ơn là một trong những điều giúp chúng ta hướng tới những cái tốt đẹp. Mình hay làm mỗi tối trước khi đi ngủ đó là nghĩ về 3 điều biết ơn của ngày hôm nay. Bạn cũng có thể thực hành bằng cách viết ra giấy/ sổ/ note điện thoại những điều mình biết ơn mỗi ngày. Nó sẽ giúp bạn ra nhiều sự tích cực và yêu thương bản thân, cuộc sống nhiều hơn.

Nghĩ về những thành công

Viết ra những thành công hoặc kết quả mà bạn đã đạt được. Kể cả những thành công nhỏ cũng viết ra nhé! Nếu như bạn đã từng làm điều gì đó tuyệt vời. Hoặc những cái mà bạn đã dốc hết tâm trí, nỗ lực để thực hiện. Hãy viết ra chúng. Tập thói quen cho mình báo cáo về những điều đó để một lúc nào đó đọc lại sẽ thêm động lực cho mình.

Ghi nhận cảm xúc

Bạn phải cảm nhận những cảm xúc của bản thân một cách rõ ràng. Tức là khi có cảm xúc, hãy ngồi quan sát, gọi tên các cảm xúc. Bởi nó là điều quan trọng trong cuộc sống, nó bao gồm cả những niềm vui, hạnh phúc và cả những nỗi buồn.

Hãy đón nhận và đừng né tránh những cảm xúc tiêu cực, và nỗi đau. Nếu bạn từ chối cũng đồng nghĩa với việc phủ nhận một phần nào đó trong chính cơ thể của mình. Bất cứ cảm xúc nào đến cũng nên mạnh mẽ đối diện, quan sát và ôm ấp chúng để có thể chuyển hoá. Tôn trọng các loại cảm xúc mà bạn đang có nhé!

Chăm sóc cơ thể

Để có một cơ thể tốt, một sức khoẻ vững vàng thì bạn cần nghiên cứu các phương pháp về thực phẩm. Và làm thế nào để có một lối sống lành mạnh và một giải pháp sinh hoạt khoa học.

Sở thích bản thân

Quan sát bản thân để biết mình yêu thích điều gì. Từ đó tìm hiểu và làm thế nào để chinh phục và thực hiện niềm yêu thích đó. Sở thích có thể là những điều gì đó thật thú vị: đọc sách, chơi thể thao, chia sẻ, vẽ, …

Hãy thử theo đuổi nó một lần nhé!

Viết thư tình gửi cho bản thân

Nghe có vẻ khá buồn cười, nhưng hãy thử một lần viết cho mình một lá thư tình. Hầu như, việc này rất ít và có thể là không mấy ai nghĩ tới. Tuy nhiên, nếu thật sự yêu bản thân thì bạn nên viết một bức thư mang tình cảm yêu thương. Nhắm mắt lại và nghĩ đến một người bạn yêu thương là chính mình, gửi cho chính mình nhé!

Yêu cầu sự giúp đỡ

Trong cuộc sống sẽ có lúc không thể tránh khỏi những lúc khó khăn. Bất cứ lúc nào bạn gặp sự trở ngại và khó có thể vượt qua thì hãy yêu cầu sự giúp đỡ. Bạn thật sự khó khăn và yêu cầu trợ giúp không có nghĩa là bạn yếu đuối. Sẽ có lúc bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được điều gì đó mà không có sự chia sẻ của mọi người. Vì vậy, hãy mạnh dạn để yêu bản thân mình đủ nhiều hơn nhé!

Nói những lời yêu thương chính mình

Điều mà khiến chúng ta trở nên quyết đoán và thành công đó là tâm thức. Luôn luôn nói chuyện tử tế với chính mình là việc làm kết nối yêu thương chính mình hằng ngày.

Kết nối, kết bạn tốt

Việc gặp gỡ, giao tiếp để kết nối với những người bạn tuyệt vời, người sẽ đối xử tử tế với bạn. Họ sẽ là người giúp bạn có được nhiều trải nghiệm tốt. Đừng bao giờ làm bạn, hoặc tiếp tục, hoặc duy trì những mối quan hệ với những ai, những người nào đó mà họ đối xử không tốt với bạn. Đôi khi yêu bản thân chính là bạn phải chấm dứt những mối quan hệ độc hại, những mối quan hệ không tốt cho cuộc sống của mình.

Lời Kết

Trong cuộc sống, ai rồi cũng sẽ phải trải qua những trải nghiệm, tích cực có, tiêu cực có. Nhiều lúc mình đã từng yêu thương ai đó hơn là chính mình. Thậm chí, mình đã lầm tưởng đó là tình yêu. Đôi khi như vậy, mình đã trở nên quá cứng nhắc với bản thân. Dù đã biết là phải yêu thương bản thân đúng cách. Nhưng có thể mình lại không kiểm soát được. Đã chỉ trích bản thân, tự trách chính mình rằng bản thân không đủ tốt để có thể nắm giữ được mọi thứ.

Tuy nhiên, thực tế thì không phải hoàn toàn như vậy. Chính vì cứ bắt bản thân phải theo đuổi điều gì đó quá khác. Mà chưa bao giờ nghĩ đến sự trân trọng chính mình nhiều và đủ. Thì đấy chính là một trong những nguyên nhân có thể khiến người khác chán chúng ta. Nhưng đây không phải là vấn để trọng tâm của bài này. Mà ở đây sẽ là những gợi ý thực tế, cụ thể cho bạn. Giúp bạn có thể hiểu rõ hơn và áp dụng cho chính mình.

Cũng sắp tới Giáng Sinh rồi nhé! Hy vọng những ý tưởng trên sẽ là năng lượng yêu thương mà mình lan toả. Để bạn có thể bắt đầu thực hành yêu thương bản thân nhiều hơn. Các bạn hãy trải nghiệm từng ý tưởng một nhé, một lúc từng bước từng bước thực hiện dần dần nhé!