TOP 3 bài tập cơ bản để bắt đầu học đan len thật đơn giản

TOP 3 bài tập cơ bản để bắt đầu học đan len thật đơn giản

Nếu bạn chưa bao giờ đan và rất muốn học đan. Đừng quá nôn nóng, học gì cũng cần có thời gian tập luyện và tích luỹ kinh nghiệm. Bạn có thể thực hiện từng bước các bài tập nhỏ sau:

Bài tập 1

Mua 1 cặp que đan, bạn nên bắt đầu với que số 4, là số trung bình và dễ đan nhất.

Mua len: bạn chọn len sợi to một chút, nếu sợi len quá nhỏ hãy chập 2 sợi lại với nhau.

Tập gầy mũi hàng đầu tiên. Hướng dẫn gầy mũi bạn có thể xem ở bài: Cách đan gầy mũi cực đơn giản cho người mới bắt đầu đan len.

Sau khi gầy mũi, hãy đan hàng đầu tiên bằng mũi xuống. Sau đó đan tiếp khoảng 10 hàng cho đến khi bạn quen tay với mũi xuống. Hướng dẫn đan mũi xuống bạn xem ở bài: Cách đan thành hàng bằng mũi đan xuống Knit Stitch
Trong các hướng dẫn đan, ký hiệu của mũi xuống là mui xuong , tên tiếng anh là knit, viết tắt là k. Ví dụ: k4 nghĩa là đan 4 mũi xuống.

Sau khi đan mũi xuống hãy đan 10 hàng tiếp theo bằng mũi lên. Hướng dẫn đan mũi lên ở bài: Cách đan thành hàng bằng mũi đan lên Purl Stitch
Trong các hướng dẫn đan, ký hiệu của mũi lên là purl , tên tiếng anh là purl, viết tắt là p. Ví dụ: p4 nghĩa là đan 4 mũi lên.
Lưu ý: Đối với mũi xuống vị trí sợi len luôn ở phía sau. Đối với mũi lên sợi len luôn ở vị trí phía trước.

Hãy nhìn bề mặt sản phẩm bạn vừa thực hiện, bạn sẽ thấy mặt trái và phải đều như nhau, và chỗ đan mũi xuống hay lên đều như nhau. Như vậy nếu đan mũi xuống (hoặc lên) liên tục bạn sẽ được 2 bề mặt sản phẩm là như nhau, và mũi này được gọi là mũi hình sóng.

Bài tập 2

Hãy đan 1 hàng bằng mũi xuống, sau đó 1 hàng bằng mũi lên, rồi 1 hàng mũi xuống xen kẽ 1 hàng mũi lên. Đan như vậy khoảng 20 hàng. Nhìn bề mặt sản phẩm vừa thực hiện, mặt phải (mặt mà bạn đan các hàng lẻ 1, 3, 5,…) gọi là mũi Jersay xuống, mặt trái là mũi Jersay lên. Hướng dẫn mũi Jersay xuống và lên tớ sẽ update chi tiết ở các bài khác.

bai-tap-co-ban-hoc-dan-len

Hãy tập đan tiếp các mũi cốt 2/2, cốt 1/1 và mũi hạt gạo. Mỗi mũi đan 10 hàng.

Mũi Jersay rất thường được dùng để đan bề mặt các áo len đơn giản. Khi đan mũi Jersay hai mép sản phẩm rất hay bị cong vào. Để khắc phục bạn có thể đan mũi đầu tiên và mũi cuối cùng ở tất cả các hàng (mặt trái và mặt phải) tất cả bằng mũi xuống. 

Mũi cốt thường dùng để đan chân áo, viền cổ, nẹp áo, … Mũi cốt tạo độ co dãn cho bề mặt sản phẩm, và hai mép không bị cong vào như mũi Jersay.

Bài tập 3

Tiếp theo, hãy Tập nhìn mẫu đan và đan một chiếc khăn đơn giản. Có thể bạn sẽ gặp mũi khá quen thuộc với các hoạ tiết đó là Yarn over. Bạn có thể xem chi tiết ở bài: Mũi đan vòng yarn over trong đan len cơ bản cho người mới.

Địa chỉ mua len, kim và dụng cụ đan móc, tớ hay mua ở đây. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn theo điều kiện tài chính của bản thân. Và để lựa chọn một cách tối ưu nhất bạn xem Cách chọn len và kim đan móc len cho người mới bắt đầu.

Vậy là, tớ đã lưu ý những bước cơ bản để học đan len rồi. Tớ đã từng bắt đầu học từng bước như vậy đấy. Tớ chia sẻ những gì tớ biết và trải nghiệm. Đừng quên theo dõi  Đan Móc Len Theo Mẫu hoặc kênh của Salabiz để cập nhật nhiều nội dung chia sẻ hơn nhé!

Post Comment