Cách chọn đồ len cao cấp thông qua chất liệu len

Cách chọn đồ len cao cấp thông qua chất liệu len

Len là sản phẩm không thể thiếu của tất cả mọi người trong mùa đông. Chỉ có điều khác là nó đã được đan và may thành các sản phẩm làm ấm khác nhau. Nhưng có lẽ một trong số chúng ta sẽ không biết phân biệt chất liệu của len. Sau đây Salabiz sẽ hướng dẫn bạn cách chọn đồ len cao cấp nhé!

Nguồn gốc của len

Bạn có thể chọn mua các loại len được làm từ len cừu. Nếu bạn muốn vải len siêu mềm thì hãy chọn các sợi len cừu nhỏ hơn 7 tháng tuổi. Hay có thể là một số loại len như len merino, len hạt điều sẽ mềm hơn các loại len khác. Len Cormo là một loại len mềm được lấy từ Cormo, một giống cừu đến từ Úc. Hoặc các loại vải len mềm khác là từ các giống chó như Rambouillet và Polwarth. Các giống như Southdown và Shropshire sẽ cho len mịn ở mức trung bình. Len từ các giống như Karakul, Lincoln, Leicester, và Cotswold được coi là loại thô hơn. 

Hiện nay có một số loại vải có thể được làm từ len mới hay nguyên chất là len tái chế (đó là sợi len tái chế được thu hồi từ vải mới hoặc vải đã qua sử dụng). Vải được làm từ len mới sẽ sáng hơn vải làm từ len tái chế. Vải len tái chế không chỉ trông xỉn màu mà còn kém bền và có rất nhiều xơ vải.

Độ dày micron của sợi len

Cách tốt nhất để đo lường và phân loại len là xem xét độ dày micromet của từng sợi len. Đây là một trong những hệ thống Phân loại len của Mỹ áp dụng. Đường kính sợi thường được dùng để đo lường độ mịn của sợi len. Sợi len thô có thể có đường kính lên tới 38 micron, trong khi đó sợi len tốt nhất có thể có đường kính là 14 micron. Số micrômet càng nhỏ thì sợi len sẽ càng mịn. Sợi len có độ dày trong khoảng 15-24 micron được coi là đủ tốt để sản xuất quần áo liền da.

Khi xem xét các loại vải len, bạn sẽ được lựa chọn giữa vải thô và vải len. Vải len sợi được làm từ các sợi len ngắn hơn từ 1 đến 3 inch sẽ dày và mờ. Vải được làm từ sợi mịn được làm từ sợi dài hơn – mịn, bóng và chắc. 

Vải len ấm hơn nhưng có điểm yếu là không bền bằng vải thô. Gabardine và Twill là những loại vải len thô điển hình. Vải len lông cừu có độ phẳng, nhiều nếp hơn và được coi là loại vải tốt nhất dành cho các bộ vest. Tweed và Flannel là loại vải len. Về độ ấm và kết cấu, vải len tốt hơn vải thô.

Lựa chọn thời trang

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn smart-casual thì vải tweed len là chính là lựa chọn tốt nhất. Tweed là món đồ được yêu thích ở mọi thời đại và bắt trend. Bạn sẽ phải chọn một phiên bản vải Tweed chất lượng cao.

Nếu bạn muốn len có lớp nền, chắc chắn và ổn định, hãy chọn len có ngoại quan hoặc nhiều lớp. Nó rất tốt để làm các sản phẩm như chăn, túi, v.v. 

Len có khả năng thấm hút nước cao nhưng chất lượng này cũng tạo ra một vấn đề là co rút. Khi mua len, điều này cần phải được xem xét. Các loại vải len thường không được coi là thích hợp để giặt bằng máy – một trong những lý do là do sự co rút và một nguyên nhân khác là sự thay đổi về hình thức. 

Độ bền

Các loại vải len dệt thoi được cho là có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với các loại vải dệt từ máy dệt điện.

Tiếp đến là một yếu tố tạo nên chất lượng của sợi len là độ xoắn. Một sợi chỉ với độ xoắn phù hợp sẽ tạo nên loại vải sẽ bền hơn và mặc đẹp.

>> Xem thêm: Cách khử mùi áo len, áo cashmere đơn giản mà không cần giặt hấp

Sự phù hợp với mục đích sử dụng

Một số người thường hay có phản ứng dị ứng với len khi nó chạm vào da. Điều này có thể do phản ứng dị ứng với sợi len hoặc các hóa chất và thuốc nhuộm mạnh được sử dụng trong quá trình xử lý len thành sợi/ vải. Điều này bạn có thể được giảm thiểu bằng cách giặt vải len. Bạn có thể giặt tay bằng chất tẩy rửa phù hợp và phơi khô trong không khí trước khi sử dụng lần đầu tiên. 

Có loại len thích hợp cho áo khoác ngoài và những loại thích hợp cho quần áo tiếp theo như tất, khăn quàng cổ, áo vest, v.v … Len càng mịn thì càng thoải mái khi tiếp xúc với da thịt của bạn.

Nhãn mác của len

Ở Mỹ, nhãn của quần áo cần phải được ghi rõ len được sử dụng trong quần áo là len nguyên chất hay tái chế. Biểu tượng dấu len chỉ có thể được sử dụng trên các sản phẩm được làm từ 100% len. Biểu tượng Dấu pha trộn len có thể được sử dụng trên các sản phẩm chứa tối thiểu 60% len nguyên chất và sự cân bằng của sợi tự nhiên hoặc tổng hợp. 

Các lớp len khác nhau

Len Lớp Một: Lớp cừu này được cho là có xuất xứ từ Tây Ban Nha và ngợi ca là loại len có chất lượng tốt nhất. Các sợi này rất mịn và lớn, các sợi đàn hồi tương đối ngắn, từ 1 đến 5 inch (25 – 125 mm). 

Len Lớp 2: Lớp cừu này có nguồn gốc từ các nước Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales. Các sợi tương đối mỏng và đàn hồi và có chiều dài từ 2 đến 8 inch (50 – 200mm), có độ uốn tốt.

Len Loại 3: loại này được xén lông từ một loại cừu ở Vương quốc Anh. Những sợi này thô hơn và có độ uốn nhỏ nhất so với các giống trước đó. Những loại chất lượng tốt được sử dụng rộng rãi với các sản phẩm quần áo, nhờ vào độ mịn và bóng của nó.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc chọn đồ len cao cấp. Mong rằng qua bài viết bạn đã biết cách chọn sản phẩm phù hợp với các mục đích mà mình sử dụng!