Bí quyết thức dậy sớm để bắt đầu một ngày mới thành công

Bí quyết thức dậy sớm để bắt đầu một ngày mới thành công

“Dậy sớm”, có lẽ là một điều không quá khó khăn khi bạn quyết tâm thực hiện. Thế nhưng, việc dậy sớm duy trì được bao lâu lại là một khía cạnh khác.

Ngày hôm qua, mình đã bắt đầu public key thức dậy sớm mỗi ngày. Mình có hứa hẹn sẽ chia sẻ để việc thức dậy không mệt mỏi, cơ thể có thật nhiều năng lượng cho một ngày mới.

Trong chủ đề này, mình muốn gửi một thông điệp về giá trị của việc dậy sớm và cách dậy sớm đúng cách ha!

Tại sao phải thức dậy sớm?

Theo một nghiên cứu của Đại học Appalachian, Mỹ cho biết: Việc thức dậy sớm bạn sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với những người dậy muộn. Có một giấc ngủ thật sâu và tốt cũng đồng nghĩa với việc có một cơ thể khỏe mạnh. Bạn sẽ tràn đầy năng lượng để chuẩn bị cho một ngày mới.

Và một điều mình nhận thấy tuyệt vời hơn cả đó là sự tích luỹ được quỹ thời gian cho chính mình. Bạn có biết rằng sẽ có thêm biết bao nhiêu thời gian chỉ cần chúng ta dậy sớm một giờ đồng hồ mỗi ngày?

Một năm có 365 ngày. Vậy bạn dậy sớm hơn một giờ mỗi ngày nghĩa là bạn sẽ có được 365 giờ mỗi năm. Mình đã thức dậy sớm được 5 năm. Có nghĩa là mình đã sở hữu được 1.825 giờ tương đương với 76 ngày (> 2 tháng).

Có những người đã dậy sớm rất lâu, thậm chí đến 50 năm. Và họ sở hữu được 18.250 giờ (2 năm). Bạn thử đem con số này chia cho 16 (số giờ làm việc không kể 8 giờ đi ngủ). Kết quả có phải 1.140 ngày = 3,125 năm không?
Với bấy nhiêu đó thời gian, chúng ta thậm chí có thể sống thêm một cuộc đời khác.

Mình thường ngủ dậy khá sớm, từ 4 giờ sáng. Hiện tại mình vẫn vẫn tin rằng mình có thể dậy sớm hơn nữa cho dù tối hôm trước 11 giờ khuya mình mới đi ngủ. Vậy nên, việc tôi rèn thói quen để có thể dậy sớm hơn 1 tiếng. Chúng ta sẽ có đủ thời gian để làm được rất nhiều việc.

Làm thế nào để dậy sớm hiệu quả?

Tiểu thuyết gia Anthony Trollope từng nói: “Thức dậy sớm không phải là một loại bản năng, mà là một loạt bản lĩnh. Một khi bạn quyết tâm, ngay cả một thói quen nhỏ nhất cũng có thể có tác động rất lớn đến cuộc sống”.

Khoảng thời gian từ 3 – 5 giờ sáng thật tuyệt vời để não bộ tập trung làm việc. Đây là thời điểm giao thoa năng lượng âm và dương, hợp nhất vũ trụ. Việc bạn dậy sớm sẽ tạo được dương khí cho nội lực. Bản thân sẽ có những suy nghĩ tích cực để thu hút những điều hấp dẫn. Từ đó chuyển hoá tốt cuộc sống cũng như sự nghiệp.

Vì vậy, nếu bạn đã nhận thức được giá trị của việc dậy sớm và sẵn sàng thực hiện. Hãy tham khảo một số cách mà mình đã áp dụng dưới đây. Chắc chắn 90% sẽ giúp bạn vượt lên chính mình và làm chủ được bản thân.

Đi ngủ sớm trước 23 giờ

Để có một tinh thần minh mẫn và thức dậy sớm như dự định thì yêu cầu phải đi ngủ sớm. Đặc biệt, phải nhớ là trước 23 giờ nhé!

Nhiều người viện cớ thói quen để đi ngủ rất trễ nhưng đôi khi họ lại dành vài tiếng đồng hồ la cà facebook trước khi ngủ nữa. Hãy tự tập cho mình thói quen ngủ lúc 10 giờ, đôi khi 11 giờ nhưng nhất định không trễ hơn.

Đặt báo thức đúng cách

Nên đặt đồng hồ báo thức hay điện thoại ở xa tầm tay. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn cho việc thức dậy nếu bạn là một người có quyết tâm cao. Bởi có nhiều người đã từng tắt chuông báo và tiếp tục ngủ. Và cho rằng phương pháp này không hiệu quả.

Nếu như muốn thức dậy sớm hơn thì lúc đầu đừng vội vàng đặt báo thức sớm hơn 1 giờ. Điều này cần một chiến lược lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Hãy đặt báo thức sớm hơn 15 phút, sau khi quen rồi thì tăng lên 30 phút, 45 phút. Và rồi cuối cùng là thêm 1 tiếng nhé!

Ra lệnh cho tiềm thức trước khi ngủ

Đây là một phương pháp làm chủ tâm thức. Tiềm thức là thứ luôn hoạt động và vận hành kể cả khi bạn say giấc ngủ. Do vậy, đã có nhiều người biết tận dụng để tăng khả năng sáng tạo cho bản thân.

Hills giải thích rằng: “Ý nghĩ của tiềm thức sẽ được chuyển hóa thành hành động bằng một cách nhanh chóng và thực tế nhất có thể”.

Do vậy, hãy ra lệnh cho tiềm thức 5 lần trước khi ngủ bằng câu: “Thức dậy lúc X giờ” nhé!

Hãy uống ít nước vào buổi tối

Thực tế, nước chiếm 70% cơ thể và đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày. Thế nhưng việc uống quá nhiều nước vào buổi tối lại không hề tốt cho thận và bàng quan. Vì vậy, việc uống nước đúng cách vào ban đêm là sau ăn tối 1 giờ và trước khi tắm. Trường hợp, cơ thể vẫn khát thì hãy uống 1 cốc nước nhỏ trước khi ngủ (ít nhất 30 phút).

Ăn tối đúng cách

Một nghiên cứu của đại học Columbia (Mỹ) chỉ ra rằng, việc ăn tối muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Bên cạnh đó, những người thường xuyên ăn tối muộn sẽ hay gặp phải những vấn đề về tiêu hóa như cơ thể có tính axit, ợ nóng, đầy hơi. 

Đồng hồ sinh học của cơ thể được lập trình dựa theo thời gian mặt trời mọc và lặn. Khi cơ thể được lập trình đúng quy luật, bạn sẽ cảm nhận được sự ít mệt mỏi khi thức dậy vào hôm sau. Hãy ăn tối trước 6 giờ và tập thói quen ăn ít, nhai kĩ để có một giấc ngủ chất lượng hơn. Và mình thường ăn tối chỉ bằng 1/3 lượng bữa trưa, không ăn thịt và những thức ăn giàu đạm. Các loại rau củ quả luộc, trái cây là thực phẩm tốt mình lựa chọn để ăn vào buổi tối.

Lắng tâm và Thiền trước khi ngủ

Được đánh giá là liệu pháp hữu hiệu cho việc khó ngủ vào ban đêm. Và là một cách tốt để bạn cảm thấy mình không đơn độc. Kỹ thuật thiền giúp tâm trí được thư giãn, tăng được sự bình yên bên trong.

Bạn hãy chọn một chỗ ngồi, có thể ngồi gấp chân bình thường. Sau đó, tập trung vào hơi thở, nhắm mắt và thở chậm. Thực hiện hít vào thật sâu, rồi nín thở 5 – 10 giây. Sau đó, thở ra thật chậm trong 10 giây. Và lặp lại năm lần.

Hoặc bạn cũng có thể thiền buông thư. Chọn cho mình một tư thế nằm thật thoải mái. Đặt một tay trước ngực và một tay ở bụng để cảm nhận và chú ý vào hơi thở. Thực hiện “hít vào thật sâu và thở ra thật chậm”. Bạn phải ý thức được hơi hít vào và khi thở ra.

Trong lúc thiền, nếu một ý nghĩ nào xuất hiện thì đừng để ý và phán xét. Hãy đưa cơ thể quay về tập trung vào nhịp thở lúc này.

Cam kết và kỷ luật bản thân

Đây là cách làm để nâng cao ý thức rất nhiều. Nếu ý chí bạn chưa thực sự mạnh mẽ. Hãy nhờ một người biết tôn trọng nội quy giám sát. Bởi nhiều người viện cớ thói quen để đi ngủ hoặc đi ngủ nhưng lại dành vài tiếng đồng hồ la cà facebook trước khi ngủ. Việc vi phạm những thói quen không lành mạnh bằng cách nộp tiền phạt hay một hình thức nào đó tuỳ bạn đưa ra.

Tuy nhiên, mình không khuyến khích phương pháp này. Hãy tự làm chủ chính mình thì mới thật sự yêu thương bản thân đúng cách. Nội dung này mình đã từng có chia sẻ ở những bài viết trước. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

Trên đây là những cách mình đã tổng hợp để có thể giúp bạn có một ý thức lành mạnh và yêu thương bản thân nhiều hơn. Khi đồng hồ sinh học của bạn đã quen với nếp giờ mới bạn sẽ cảm nhận được nhiều sự thay đổi tích cực cho công việc và cuộc sống. Đây cũng là thông điệp chính mà mình muốn gửi đến để bạn đạt được sự chuyển hoá về tâm thức nếu duy trì được việc dậy sớm ít nhất 3 tháng.

Salabiz gửi lời yêu thương và những điều may mắn đến mọi người. Cảm ơn và hẹn gặp lại ở chủ đề mới nhé!