Đan móc len có khó không? Cách bắt đầu học đan móc len trên YouTube

Đan móc len có khó không? Cách bắt đầu học đan móc len trên YouTube

Bạn thật sự không phân biệt được đan len và móc len? Nó giống nhau hay khác nhau? Tại sao chúng lại rất được lòng mọi người ở mọi thời điểm. Nhiều người lại không biết nên bắt đầu đan len hay móc len? Và không biết bắt đầu tự học đan móc len như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết này để tìm ra cho mình một định hướng đồng hành cùng bạn nhé!

Đan len là gì? Móc len là gì?

Đan len là phương pháp đan xen giữa các vòng len bằng hai que đan. Sản phẩm được tạo ra thông qua cách đan có nhiều vòng sợi dạng ống và được gọi là khâu. Phương pháp đan len là một phương pháp giữ nhiều mũi khâu mở cùng lúc trên một que đan. Và thông thường thì được thực hiện song song trên hai cây que đan nhọn cùng một kích thước và chiều dài.

Móc len là một môn nghệ thuật có từ rất lâu về trước. Theo những người đã theo môn này thì thấy nó dễ hơn so với đan len. Họ sẽ dùng cây móc để móc sợi và tạo ra các mũi khâu. Khi móc len thì bạn sẽ có 7 mũi móc cơ bản nhưng cách vận dụng lại rất đa dạng, cho ra nhiều kiểu hoa văn đẹp mắt khác nhau. Sản phẩm sau khi móc chắc tay và đứng dáng.

Với hai kỹ thuật đan và móc, bạn có thể áp dụng một cách linh động vào từng sản phẩm. Ví dụ như tất, khăn, áo, … thì đan sẽ cho sản phẩm đẹp và mềm mại hơn, sờ vào cũng thích hơn. Còn đối với những sản phẩm yêu cầu độ cứng và góc cạnh như túi xách, giày dép, thú bông, … thì sử dụng mũi móc sẽ đảm bảo thành phẩm chuẩn đẹp, lên form hơn.

Nên học đan len hay móc len?

Trên thực tế, cái nào dễ hơn là tùy ở độ tiếp thu của từng người với hai bộ môn trên. Có bạn sẽ cho rằng đan dễ hơn, nhưng có bạn lại cho rằng móc dễ hơn. Nhưng đại đa số đều cho rằng móc dễ hơn đan.

Đối với móc len: bạn chỉ cần mua 1 cuộn len, 1 cây kim móc và kỹ thuật là có thể tạo ra một sản phẩm hoàn mỹ. Các mũi móc cơ bản cũng ít hơn, bạn cần phải học các mũi: mũi bính, mũi đơn, mũi kép đơn, mũi kép đôi, mũi kép 3, mũi dời, vòng tròn ma thuật là làm được hầu hết các sản phẩm. 

Trong khi đó, đan len sẽ cần có nhiều mũi hơn, tăng giảm mũi cũng có nhiều kiểu, gầy mũi cũng có nhiều cách.  Do đó, để thành thạo bạn cần bỏ ra nhiều thời gian hơn. Và đan, bạn cũng cần mua nhiều dụng cụ hơn so với móc len.

>> Xem thêm: Ký hiệu đan móc len cho người mới bắt đầu

Cách bắt đầu đan móc len đơn giản ngay tại nhà

Để bắt đầu học len một cách chuẩn chỉnh thì bạn cần trải qua cách chọn len, kim đan len một cách đúng nhu cầu mình cần:

Chọn len như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại len sợi với chất lượng, mẫu mã, kích cỡ hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại len sợi lại có cho mình chất liệu, texture khác nhau. Có thể chia làm 3 loại sợi chính theo chất liệu:

1. Sợi len lông cừu

Loại len này được se từ 100% lông của con cừu, chất lượng thì tất nhiên là số 1. Nó rất mềm, ấm, chất lượng cao, và dĩ nhiên là vô cùng đắt. Ngoài ra cũng có sợi len pha tạp từ lông các con khác nữa nhưng chủ yếu vẫn là lông cừu. Vì khả năng nuôi, và sản sinh lông của con cừu là có hạn nên sợi len lông cừu không đủ để đáp ứng nhu cầu đan móc của chị em trên toàn thế giới. 

2. Sợi len công nghiệp

Len sợi công nghiệp được sản xuất từ sợi tổng hợp hoá học. Phần lớn các sản phẩm len hiện đang bán trên thì trường là loại len này. Là sợi tổng hợp nên có thể mang rất nhiều màu sắc, và tùy thuộc vào công nghệ chế biến mà có chất lượng khác nhau, và có cho mình các mức giá tiền khác nhau. Có nhiều loại sợi thì chất lượng khá mềm không khác len lông cừu.

3. Len cotton

Được chế biến từ các quả bông, giống như sợi vải may áo vậy. Đặc điểm là len này không co dãn nhiều và không giữ nhiệt như sợi len công nghiệp hay len lông cừu. Do đó, bạn có thể dùng để đan móc áo mặc mùa hè.

Chọn kim đan len chuẩn nhất

Để xác định được que đan phù hợp mới mình thì chúng ta dựa vào “Số” của que đan. Hay còn gọi là đường kính (mm) của que đan. 

Ví dụ: que đan số 6 có đường kính 6 mm. 

Đây cũng là cách ký hiệu phổ biến và thông dụng của các nước châu Âu. Dưới đây là Bảng thể hiện sự tương ứng về số que đan giữa các nước.

Đường kính (mm) – PhápU.S.UK / CanadianJapanese
2.0014 
2.1  0
2.25113 
2.4  1
2.5   
2.7  2
2.75212 
3.0 113
3.25310 
3.3  4
3.54  
3.6  5
3.7559 
3.9  6
4.068 
4.2  7
4.5778
4.8  9
5.086  
5.1  10
5.4  11
5.595 
5.7  12
6.010413
6.3  14
6.510 ½3 
6.6  15
7.0 27 mm
7.5 1 
8.01108 mm
9.013009 mm
10.01500010 mm
12.017  
16.019  
19.025  
25.050  

Các loại kim đan thường hay dùng:

Kim đan gỗ là loại kim đan được làm từ tre, nứa, gỗ,… Nó có đặc trưng của kim gỗ là kém trơn nhất trong tất cả các loại kim đan. Loại kim đan gỗ thường được sử dụng trong trường hợp yêu cầu đan chặt tay các hoa văn, họa tiết. 

Kim kim loại, kim inox: nó có đặc tính khá trơn và khá nặng hơn trong tất cả các loại. Nó cũng là loại kim đan phù hợp đối với những người hay đan chặt tay. Hoặc ứng dụng để đan các sản phẩm hoa văn ren, tạo thành nhiều lỗ trên sản phẩm.

Kim nhựa (plastic needles): Loại kim này thì có giá thành cao hơn các loại kim đan khác. Bởi ưu điểm của nó là đa dạng về màu sắc, hình dáng đa dạng phong phú. Nó không quá trơn như kim đan bằng kim loại, cũng không rít như kim gỗ. Do đó, chắc chắn rất thích hợp với những người mới bắt đầu trên con đường đan móc len.

Tạm kết

Khi bạn đã chọn cho mình được len và kim đan len thì bạn hãy bắt đầu tự học các mũi cơ bản nhất. Hãy chọn đan móc mũ len, khăn len trước, chỉ cần lên Youtube và gõ từ khoá bạn muốn tìm. Hoặc bạn cũng thể tham khảo nhiều chủ đề đan móc len bằng nhập dòng chữ “học đan móc len”. Như vậy là bạn đã có thể trải nghiệm rất nhiều thứ đang hướng đến. Mặc dù không phải ai cũng là người hướng dẫn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể học được rất nhiều kinh nghiệm/ bí quyết đan móc len từ họ. Và tuyệt vời hơn thế là khi học đan móc len trên Youtube bạn hoàn toàn tối ưu được chi phí cũng như có nhiều lựa chọn để chọn ra một xu hướng phù hợp. 

Địa chỉ mua len, kim và dụng cụ đan móc, tớ hay mua ở đây. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn theo điều kiện tài chính của bản thân. Và để lựa chọn một cách tối ưu nhất bạn xem Cách chọn len và kim đan móc len cho người mới bắt đầu.

Đừng quên theo dõi Đan Móc Len Theo Mẫu và Donate mình bằng cách subrises kênh Youtube. Để mình có động lực sưu tầm nhiều CHART mới hơn cho mọi người.

Hãy theo dõi Salabiz và đồng hành kết nối nhiều xu hướng hay ho nhé!