Tự do tài chính và giàu có? Làm cách nào để tự do tài chính?

Tự do tài chính và giàu có? Làm cách nào để tự do tài chính?

Cuộc sống luôn xoay quanh các vấn đề về cơm, áo, gạo, tiền và chúng ta luôn khao khát được tự do tài chính. Dù bạn giàu có nhưng vẫn luôn cảm thấy đau đáu khi bản thân không được tự do tài chính. Bài viết này chúng mình sẽ chia sẻ về vấn đề “Tự do tài chính và giàu có”. Vấn đề mà luôn in hằn sâu bên trong tâm trí của mỗi người. Đi cùng Salabiz trong bài viết này nhé!

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là khi chúng ta có đủ tiền để sống một cuộc sống không cần lo nghĩ. Khi đó bạn có thể tự do, thoải mái lựa chọn một phong cách sống mà mình yêu thích. Đây là trào lưu bắt nguồn từ phương Tây và nhanh chóng thu hút được các bạn trẻ Việt Nam. Rất nhiều người đã hoàn toàn thực hiện được ngay khi còn rất trẻ.

Cho đến một thời điểm nào đó, bạn chỉ sống vì đam mê, không phải lo lắng cuộc sống mưu sinh. Hoàn toàn tự do theo đuổi những nhu cầu đích thực của bản thân. Từ đó mà trào lưu “độc lập tài chính nghỉ hưu sớm” được hình thành và ra đời.

Yếu tố cốt lõi của “tự do tài chính” là sự tự do. Là bạn có thể tự do trong việc chi tiêu có kế hoạch, tự do lựa chọn các công việc cho mình, từ chối các việc không tạo ra giá trị thiết thực cho bản thân và quẳng gánh nặng “cơm áo gạo tiền” để xây dựng giá trị bền vững.

Đối với mỗi người thì có dấu mốc mốc tự do tài chính là khác nhau, tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu. Cũng giống như nhu cầu của sự hạnh phúc vậy! Tự do tài chính không phải là một hành trình cần thời gian, hiểu đúng và hành động hợp lý. 

Kế hoạch tự do tài chính và giàu có

Sau khi bạn xác định được mục tiêu của bản thân là mong muốn có được sự tự do tài chính và chuẩn bị cho mình được tâm thế tích cực kiếm tiền, có khối tài sản cho riêng mình. Bởi hành trình bước tự do tài chính cũng là hành trình để thay đổi nhận thức của bản thân. Trước khi bắt đầu con đường ấy thì việc nắm rõ tình hình của bản thân cũng rất quan trọng. Đây chính là cái đích để biết được mình đang đứng ở đâu? Cần phải cố gắng, nỗ lực ra sao để có thể đạt được mục tiêu?

Sau đó, bạn lập kế hoạch, mục tiêu cho con đường đi tới tự do tài chính. Một kế hoạch cân đối chi tiêu và tiết kiệm hay đầu tư. Kế hoạch ấy càng chi tiết thì bạn sẽ tiến tới mục tiêu càng dễ dàng, nhanh chóng. Kế hoạch đó bạn càng nghĩ tới các yếu tố thường xuyên tác động khiến vấn đề tài chính của bạn thay đổi thì càng tốt.

Xã hội ngày càng hiện đại, công nghệ cũng rất phát triển, cùng với đó là các ứng dụng phụ giúp bạn đến với đích tự do tài chính ngày nhiều. Bạn chỉ cần có mục tiêu cụ thể, số tiền lương hàng tháng thì ứng dụng sẽ hoạt động 200% công lực tư vấn và điều chỉnh thu chi hợp lý cho bạn. Việc của bạn là kiếm thật nhiều tiền, luôn duy trì mục tiêu của bản thân và yêu cuộc sống nhiều hơn. Nếu ta không yêu cuộc sống của chính mình thì dù tự do tài chính bạn cũng không cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ.

Cách để chạm đích tự do tài chính nhanh chóng

Chúng ta thường thấy mọi người kể về việc mới 30 tuổi mà đã có khả năng tự do tài chính, sống vô lo vô nghĩ. Nhưng để đạt được điều này thì họ cũng đã phải bươn chải và sống khắc khổ rất nhiều. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu có người hướng dẫn, chỉ cho bạn đường đi nước bước hợp lý. Sau đây là một số cách để bạn có thể chạm đích đến tự do tài chính:

Tạo cho mình các nguồn thu nhập 

Bên cạnh các nguồn thu nhập chính là công việc hàng ngày bạn làm. Nếu bạn thấy nó không đủ để bạn vươn tới mục tiêu tự do tài chính thì bạn hãy theo đuổi thêm một số công việc mà bạn đủ khả năng. Có thể là các công việc freelancer  – xu hướng mới của bạn trẻ. Công việc này vô cùng phổ biến trên các trang mạng xã hội hoặc trang web tìm việc.

Học cách tích lũy tiền bạc

Đây được coi là bước cực kỳ quan trọng. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với vấn đề vừa lấy lương mà lại không nhìn thấy tiền đâu vào giữa tháng. Do bạn chưa biết cách tích lũy tiền bạc và một kế hoạch theo chân. Từ đó mà bạn ăn chơi, mua sắm một cách điên cuồng để thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Tiết kiệm cũng từ đấy mà ra đời. Các khóa học dạy tiết kiệm ngày càng trở thành nơi hội tụ đông đảo tầng lớp trong xã hội. Và bất cứ ngân hàng, ví điện tử cùng các app cũng dần cho ra mắt tính năng tiết kiệm tiền.

Giảm ham muốn cá nhân

Ai trong chúng ta đều có ham muốn riêng của bản thân mình. Nhưng trong các ham muốn đó lại có những ham muốn không cần thiết. Chính vì vậy, bạn cần tiết chế những điều này lại và biến nó thành các khoản tiết kiệm.

Giống như việc đổi liên tục các điện thoại iphone vậy! Khi bạn vừa mua cho mình chiếc iphone X, khi hãng cho ra mắt đời iphone 11. Lúc này mặc dù giá chiếc điện thoại iphone 11 lúc mới ra mắt thì cực kỳ đắt đỏ. Bạn vẫn bất chấp bỏ ra tất cả tài chính của mình để sắm chiếc điện thoại này. Nhưng đây chính là ham muốn không cần thiết và bạn cần loại bỏ nó rồi dùng chúng cho việc tiết kiệm.

Thực hiện đầu tư

Đầu tư là một phương pháp điển hình để gia tăng tài sản một cách nhanh chóng. Và nó được kiểm chứng qua vô vàn các ví dụ về các nhà đầu tư. Cơ bản là có 4 hình thức đầu tư phổ biến là: đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm. Mỗi hình thức đầu tư đều có mức độ lãi suất và sự rủi ro riêng. Điều bạn cần phải làm là không ngừng nỗ lực học hỏi và phát triển bản thân hơn nữa. Đặc biệt là không nên lún quá sâu để khiến bản thân mình trắng tay. Mặc dù mọi người thường có câu “Liều ăn nhiều” nhưng hay tỉnh táo trước mọi quyết định của bản thân.

Bản đồ tự do tài chính – Bí quyết đi đến mục tiêu

Hành trình của tự do về tiền được mọi người truyền tay nhau theo bản đồ tự do tài chính. Hay còn gọi là Kim tứ đồ – do một nhà đầu tư, doanh nhân, diễn giả và tác giả nổi tiếng tại Mỹ.  Mô hình ấy được mô tả theo hình ảnh dưới đây:

tu-do-tai-chinh-va-giau-co

Mô hình này gồm 4 nhóm người và được chia ra bởi 2 đường thẳng vuông góc. Bao gồm:

  • E: Người làm thuê, dù họ là làm nhân viên hay quản lý nhưng họ làm việc cho công ty, tổ chức.
  • S: Tự làm chủ hoặc là doanh nghiệp nhỏ: Họ sở hữu công ty nhỏ, một công việc làm ăn của riêng mình.
  • B: Chủ của doanh nghiệp: Nhóm này tự xây dựng lên một hệ thống và thuê mọi người để làm việc cho mình.
  • I: Nhà đầu tư: Họ là những người dùng tài sản của mình để tạo ra thu nhập.

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên mình đã chia sẻ đến các bạn vấn đề về tự do tài chính và con đường có thể sống một cách giàu có. Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn lấy cho mình được mục tiêu lâu dài cho bản thân. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Salabiz suốt bài viết nhé!